Những lợi ích của ứng dụng VNEID

VNEID là một ứng dụng trên thiết bị số nhằm phục vụ hoạt động định danh điện tử và xác thực điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử. Để sử dụng ứng dụng VNEID, người dân cần có số căn cước công dân gắn chip và số điện thoại đã được đăng ký chính chủ. Người dân có thể tải ứng dụng VNEID từ các cửa hàng ứng dụng trên thiết bị di động, hoặc truy cập vào trang web https://vneid.gov.vn để đăng ký và kích hoạt tài khoản VNEID.

VNEID mang lại nhiều lợi ích cho người dân, cũng như cho cơ quan hành chính và các tổ chức khác. Một số lợi ích chính của VNEID là:

- Tiện lợi: Người dân không cần mang theo nhiều giấy tờ cá nhân khi đi làm các thủ tục hành chính, dịch vụ công hay các giao dịch khác. Chỉ cần một thiết bị di động có kết nối internet và ứng dụng VNEID, người dân có thể truy xuất và sử dụng các thông tin và giấy tờ cá nhân của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ, người dân có thể sử dụng VNEID để xem thông tin về căn cước công dân, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, mã số thuế… mà không cần phải mang theo các thẻ hay giấy in.

- An toàn: Người dân không phải lo lắng về việc mất mát hay làm hỏng các giấy tờ cá nhân khi sử dụng VNEID. Các thông tin và giấy tờ cá nhân của người dân được lưu trữ an toàn trên hệ thống quốc gia về dân cư và được bảo mật bằng công nghệ mã hóa cao. Người dân có thể kiểm soát việc truy cập và sử dụng các thông tin và giấy tờ cá nhân của mình bằng cách đặt mật khẩu, mã xác thực hay xác nhận bằng khuôn mặt hoặc vân tay. Ngoài ra, người dân cũng có thể theo dõi lịch sử giao dịch và nhận thông báo khi có sự thay đổi về thông tin cá nhân của mình.

- Hiệu quả: Người dân có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức khi sử dụng VNEID. Người dân có thể giải quyết các thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử mà không cần phải đến trực tiếp các cơ quan hành chính hay các địa điểm giao dịch. Người dân cũng có thể tiếp cận được nhiều dịch vụ công trực tuyến, như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… mà không cần phải nộp hồ sơ giấy. VNEID cũng giúp người dân nâng cao chất lượng và tốc độ của các giao dịch, nhờ việc đồng bộ hóa và cập nhật liên tục các thông tin cá nhân của người dân trên hệ thống quốc gia về dân cư.

Tác giả: Thanh Sang